ชุดสปาไทย ชุดยูนิฟอร์มสปา เสื้อสปา กางเกงสปา สปาผ้าลายไทย

บทความ

เปลี่ยนลุค ผ้าไทย ดีไซน์เพื่อคนรุ่นใหม่ !?!

01-01-2555 19:23:13น.

เปลี่ยนลุค “ผ้าไทย” ดีไซน์เพื่อคนรุ่นใหม่ !?!


    สวยงามและแปลกตากับผ้าไทยดีไซน์ใหม่ ในงานแฟชั่นโชว์ของโครงการรณรงค์การแต่งกายชุดไทยและผ้าไทย โดย กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ หอศิลป์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดย ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จทรงเป็นประธานเปิดงาน

การแสดงแบบเสื้อผ้าไทย ในครั้งนี้ เป็นการเปิดศักราชของการแต่งกายแบบไทย ด้วยผ้าไทย เพื่อกระตุ้นและสร้างจิตสำนึกการใช้ผ้าไทยให้เกิดขึ้นในสังคมทุกเพศทุกวัย ชุดไทยที่นำมาจัดแสดง ถูกออกแบบอย่างประณีตกว่า 70 ชุด เริ่มตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ต่อเนื่องมาจนถึงชุดผ้าไทยดีไซน์ใหม่ ที่สามารถใส่ได้จริงในทุกโอกาส

อ. เผ่าทอง ทองเจือ อดีตคณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกรรมการผู้จัดการ บริษัทเผ่าทอง ทองเจือและเพื่อน จำกัด ผู้ดำเนินการตัดเย็บเครื่องแต่งกายจากผ้าไทยในครั้งนี้ เผยว่า ชุดทั้ง 70 ชุดเหล่านี้ เป็นชุดที่ตัดขึ้นใหม่ทั้งหมด จากผ้าไทยทั้ง 4 ภาค และหลากชนิด ทั้ง ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าใยกันชง และผ้าชาวไทยภูเขา ป่าน ปอ

 

โดย แบ่งเป็น 4 หมวดใหญ่ ได้แก่ ชุดโบราณทั้งชายและหญิงในสมัยรัตนโกสินทร์ จำนวน 16 ชุด ซึ่งเป็นต้นกำเนิดชุดพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนาง เจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ อาทิ เสื้อยศที่พัฒนามาเป็นเสื้อราชปะแตนในสมัยรัชกาลที่ 5 และพัฒนาต่อมาเป็นเสื้อพระราชทานในสมัยรัชกาลที่ 9 ในหมวดที่ 2 เป็นชุดพระราชทานในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ จำนวน 8 ชุด ได้แก่ ชุดไทยเรือนต้น, ชุดไทยจิตรลดา, ชุดไทยดุสิต, ชุดไทยจักรี, ชุดไทยอมรินทร์, ชุดไทยจักรพรรดิ, ชุดไทยศิวาลัย และชุดไทยบรมพิมาน ซึ่งนำไปใช้ในโอกาสต่างๆ 8 โอกาส

 

ส่วนหมวดที่ 3 ชุดพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จำนวน 6 ชุด ประกอบด้วยชุดพระราชทานแขนสั้น, ชุดพระราชทานแขนยาว และชุดพระราชทานแขนยาวผ้าคาดเอว ปิดท้ายด้วยหมวดที่ 4 คือ ผ้าไทยร่วมสมัย จำนวน 40 ชุด ซึ่งตัดเย็บผ้าไทยในรูปแบบที่สามารถสวมใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน

 

สำหรับ การออกแบบและตัดเย็บผ้าไทยให้เป็นชุดประจำวันที่สวมใส่ได้ง่ายนั้น อ.เผ่าทองกล่าวว่า “ไม่ยาก เพราะเราคลุกคลีกับผ้าไทยมาตลอด มันง่ายสำหรับผม แต่อาจจะยากสำหรับคนทั่วไปที่ไม่คุ้นเคยกับการวางผ้า แต่ไม่ว่าอะไรก็ตาม หากตอนเริ่มต้นมันก็ยาก เหมือนการใช้คอมพิวเตอร์ เริ่มแรกก็งง แต่พอใช้ไปเรื่อยๆ เราก็คล่อง การออกแบบชุดไทยตอนแรกก็อาจยาก แต่ทำบ่อยๆ ก็คล่อง”

 

อาจารย์ยังได้แนะนำถึงแนวทางการรณรงค์สวมชุดไทย ให้วัยรุ่นสมัยนี้ว่า “เราอยากให้วัยรุ่นคุ้นเคยกับรูปแบบก่อน เมื่อคุ้นเคยแล้ว ก็ค่อยซึมซับผ้าไทยแต่ละชนิดให้พวกเขารู้จัก เพราะผ้าไทยนั้นอาจจะยากในการดูแลรักษา แถมราคาก็สูง เมื่อกลุ่มวัยรุ่นชอบรูปแบบของผ้าไทยที่สามารถใส่จริงได้ในชีวิตประจำวัน แล้ว ก็จะง่ายขึ้น"

 

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมยังได้เตรียมจัดแฟชั่นผ้าไทยอีก 2 ครั้ง ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 1 สิงหาคมนี้ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และครั้งสุดท้ายจะมีขึ้นเดือนธันวาคม ซึ่งเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลอง 80 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ โดยแฟชั่นโชว์จะจัดแสดงชุดผ้าไทยของผู้ชายทั้งหมด

 

ที่มา : manager.co.th